Menu
ung thư dạ dày di căn xương

Ung thư dạ dày di căn xương – Triệu chứng và phương pháp điều trị

0 Comments


Ung thư dạ dày di căn xương là căn bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị, bởi thông thường nó chuyển sang giai đoạn cuối.  Bệnh di căn đến những bộ phận nào của cơ thể? Dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày di căn xương là gì?  Phương pháp điều trị như thế nào? ,.. Tất tần tật những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Sơ lược về bệnh ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm hay gặp trong các bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Là bệnh lý xuất phát từ những tế bào ung thư nhỏ, trải qua thời gian nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời chúng sẽ  phát triển nhanh chóng và di căn tới các bộ phận xung quanh gây ra những nghiêm trọng cho sức khỏe.

Ung thư dạ dày di căn tới những bộ phận nào của cơ thể?

Theo các chuyên gia y học cho biết, khi bệnh ung thư dạ dày chuyển sang giai đoạn cuố thì những tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như gan, xương, phổi, não, hạch, lá lách, tụy, đại tràng…

Thông thường khi bệnh đã di căn thì đa số bệnh nhân bị tử vong vì bị suy kiệt sức khỏe sau khi mắc phải.

Bệnh ung thư dạ dày di chăn xương có biểu hiện gì?

ung thư dạ dày di căn xương

Đây là tình trạng tế bào ung thư từ ổ nguyên phát di căn tới xương, nó làm tổn thương tới cấu trúc của xương trong cơ thể chúng ta dần dần.

Thông thường, những vị trí xương hay bị di căn nhất đó là xương sườn, xương cột sống, xương chậu, xương sọ, xương cánh tay…

Triệu chứng khi căn bệnh ung thư dạ dày di căn sang xương:

– Cơ thể bạn bị đau xương ở mức độ nặng, thấy được hạch ngoại vi.

– Xương yếu và rất dễ bị gãy xương do bệnh lý này làm tổn thương tiêu xương.

ung thư dạ dày di căn xương 2

– Đồng thời các khối u làm chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép tủy sống dẫn đến di căn cột sống.

– Đặc biệt biểu hiện thường thấy là lượng calci trong máu tăng lên, điều này khiến cho người bệnh có cảm giác chán ăn. Cơ thể người mắc phải luôn cảm thấy mệt mỏi, hay bị nôn ói, bị táo bón…

– Khi bị ung thư dạ dày di căn, cơ thể bị thiếu máu do những tổn thương của tủy xương, xuất huyết bởi vì bị suy giảm tiểu cầu hay bị nhiễm trùng cơ hộ vì sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút.

– Nếu đi xét nghiệm chụp phim x – quang thì sẽ phát hiện thấy có ổ tiêu xương. Xương bị kết đặc hỗn hợp hoặc là những hình ảnh loãng xương đơn thuần. Nếu như khi chụp x- quang xong kiểm tra mà thấy xương bị tổn thương rõ rệt khi chụp phim thì người bệnh ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối.

ung thư dạ dày di căn xương 3

– Bên cạnh đó, bệnh nhân bị ung thư dạ dày di căn sang xương còn có rất nhiều biểu hiện khác như sụt cân chẳng rõ nguyên nhân, cơ thể bị thiếu máu, tình trạng suy nhược, mệt mỏi, chán ăn.

Giải pháp điều trị căn bệnh ung thư dạ dày di căn xương như thế nào?

Mục đích điều trị bệnh: Giảm đau, điều trị gãy xương, tăng calci trong máu, nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân. Đồng thời còn làm chậm, ngăn chặn quá trình hủy hoại xương của các tế bào ung thư. Làm chậm quá trình phát triển, kết hợp với điều trị ung thư nguyên phát.

Điều trị để giảm đau do ung thư dạ dày

Căn bệnh gây ra những cơn đau vì các khối u ảnh hưởng, lúc này bạn có thể tiêm hoặc uống thuốc giảm đau. Hoặc bác sĩ sẽ kê các loại thuốc chống viêm không steroid hoặc uống thuốc chống trầm cảm là điều rất cần thiết. Thường là các loại thuốc như paracetamol, codein, morphin…

ung thư dạ dày di căn xương 5

Điều trị tăng calci trong máu

Để làm giảm lượng calci trong máu thì cần phải truyền thuốc qua tĩnh mạch trung tâm. Các loại thuốc được dùng để truyền như thuốc natriclorua 0,9% calcitonin, corticoid và thuốc biphosphonat. Giải pháp này được thực hiện ở các bệnh viện lớn hoặc các cơ sở điều trị tư nhân chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Giải pháp điều trị thiếu máu

Để điều trị tình trạng thiếu máu trong cơ thể người bệnh ung thư dạ dày di căn thì cần phải truyền khối hồng cầu hoặc là tiêm erythropoietin dưới da để làm tăng lượng máu trong cơ thể.

Cách để ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hủy xương

Lúc này thì có thể sử dụng một số phương pháp điều trị như xạ trị ngoài, sử dụng thuốc, hoặc là dùng dược chất phóng xạ (là phương pháp xạ trị trong) hoặc là áp dụng phương pháp quang động học,.. để điều trị.

Trên đây là những thông tin hữu ích về căn bệnh ung thư dạ dày di căn bạn có thể tham khảo. Để tránh phải căn bệnh nguy hiểm này, bạn cần phải bảo vệ dạ dày ngay từ đầu. Bằng cách có chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, ngủ nghỉ khoa học.

Đặc biệt là trong chế độ ăn uống hàng ngày để dạ dày luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm thực phẩm bảo vệ và hỗ trợ điều trị bệnh lý đau dạ dày là sự cần thiết cho mỗi người, đặc biệt là những ai thường xuyên bia bọt, ăn uống thất thường.

 

Nguồn tham khảo:

Stomach Cancer | Gastric Cancer Facts and Information:  https://www.cancer.org/cancer/stomach-cancer.html

Survival of metastatic gastric cancer: Significance of age, sex and race/ethnicity : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3397601/

All About Gastric Cancer | OncoLink : https://www.oncolink.org/cancers/gastrointestinal/gastric-cancer/all-about-gastric-cancer

Dr. Robert Klapper
Theo Dõi

Dr. Robert Klapper

Bác sĩ Robert Klapper là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở West Hollywood, California và được liên kết với Trung tâm Y tế Cedars-Sinai.

Ông đã nhận được bằng y khoa của mình từ Đại học Columbia chuyên ngành bác sĩ phẫu thuật và có thâm niên trong ngành hơn 20 năm. Ông là một trong 114 bác sĩ tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai chuyên về phẫu thuật chỉnh hình.
Dr. Robert Klapper
Theo Dõi
Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *