Menu
Triệu chứng viêm ruột thừa ở trẻ em

Liệt kê các triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em và cách điều trị

0 Comments


Chúng ta cần nắm bắt được các triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em như thế nào, từ đó chẩn đoán, điều trị khi phát hiện. Là bố mẹ, các bạn cần phải biết điều này để chăm sóc sức khỏe con trẻ một cách tốt nhất.  Ở bài viết này, Bệnh viện StBenard sẽ điểm qua những thông tin hữu ích về vấn đề này, giúp mọi người biết cách chăm con tại nhà khi trẻ có những dấu hiệu bất thường.

Triệu chứng viêm ruột thừa ở trẻ em

Triệu chứng viêm ruột thừa ở trẻ em

Phụ huynh khi phát hiện các triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em nhất định phải quan tâm tới sức khỏe con em ngay. Nếu không, để lâu ngày những biến chứng nguy hiểm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con trẻ:

Trẻ bị đau vùng bụng dưới

Ruột thừa là cơ quan nằm ở vùng bụng bên phải của chúng ta. Cho nên, khi mắc bệnh lý này vùng bụng dưới bên phải thường bị đau. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể là do một số bệnh lý khác gây ra. Do đó, nếu đau quá nhiều cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay để biết con trẻ đang gặp phải vấn đề gì mà có cách chữa trị.

Trẻ bị đau vùng bụng dưới

Chán ăn

Đây cũng là một dấu hiệu thường hay gặp khi mắc bệnh. Nếu trẻ nhà bạn chán ăn 1-2 bữa thì không sao. Tuy nhiên, tình trạng trẻ chán ăn cứ kéo dài nhiều ngày, cho dù bạn nấu nhiều món con yêu thích nhưng trẻ vẫn không muốn ăn thì nên xem lại và đi khám bác sĩ để kiểm tra kỹ lưỡng.

Chán ăn

Trẻ bị sốt

Trẻ nhà bạn nếu bị sốt khoảng 37 độ-39 độ C thì có thể bị viêm ruột thừa. Bởi, trẻ bị sốt khi cơ thể nhiễm trùng. Một thực tế cho thấy, khi trẻ nhỏ bị nhiễm trùng thì số bạch cầu thường cao hơn bình thường. Cho nên, để chẩn đoán bệnh lý bác sĩ sẽ dựa vào số lượng các tế bào bạch cầu.

Buồn nôn và nôn

Triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em thường hay xuất hiện là buồn nôn và nôn. Trẻ thường xuyên có triệu chứng này thì mẹ cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay tức khắc.

Đau bàng quang khi đi tiểu

Khi đi tiểu tiện, bé sẽ bị đau khu vực vùng bụng dưới. Bạn sẽ thấy được cảm giác khó chịu, không thoải mái của trẻ khi đi tiểu. Và đừng chủ quan, vì dấu hiệu này có thể là một triệu chứng viêm ruột thừa ở trẻ em.

Trẻ bị tiêu chảy

Nếu triệu chứng trẻ bị tiêu chảy liên tục thì bạn cần đưa trẻ đi đến bệnh viện khám ngay. Nếu để lâu dài, nguy hiểm sẽ ấp đến lúc nào, bạn sẽ không trở tay kịp đâu đấy!

Trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị táo bón

Táo bón cũng là một triệu chứng cảnh báo đau ruột thừa ở trẻ em. Mà triệu chứng này hay xuất hiện, cho nên nhiều phụ huynh thường hay chủ quan và để lại hậu quả khôn lường khi con trẻ chuyển biến nặng.

Trẻ bị khó thở

Triệu chứng  này rất nguy hiểm, cho nên khi thấy trẻ có dấu hiệu khó thở hãy đưa đi khám ngay.  Hãy lưu ý đến con khi thấy trẻ than phiền các triệu chứng này. Để không phải giá như, nếu như biết sớm hơn.

Vùng bụng của trẻ bị sưng tấy

Có thể nói rằng, triệu chứng bị sưng tấy vùng bụng thường xảy ra ở bệnh viêm ruột thừa.Vì vậy, phụ huynh cần kiểm tra bụng của trẻ, bằng cách hãy thử chạm vào bụng của trẻ và quan sát để xem thế nào. Xem thử trẻ có cảm thấy đau không để có cách khắc phục.

Vùng bụng của trẻ bị sưng tấy

Đó là một số triệu chứng thường gặp khi trẻ bị đau ruột thừa. Thông thường, trẻ em từ 10 – 19 tuổi thường dễ mắc chứng bệnh này. Và nguyên nhân dẫn tới bệnh lý là do ruột thừa bị tắc nghẽn hoặc nhiễm trùng ở ổ bụng di chuyển vào.

Một số nguyên cứ cho thấy, trẻ từ 2 – 5 tuổi bị viêm ruột thừa thường có các biểu hiện như nôn mửa thường xuyên, ăn không ngon, đau dạ dày và sốt.

Còn đối với trẻ dưới 2 tuổi thì bạn nên chú ý các triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt và tiêu chảy.

Do đó, mẹ cần phải để ý đến các dấu hiệu lạ mà trẻ biển hiện hằng ngày. Nếu trẻ thường bị đau bụng, cơn đau diễn ra dữ dội khi trẻ di chuyển, hít thở, ho, hắt hơi thì có lẽ bé đã mắc bệnh, cần đưa đi bác sĩ gấp.

Chẩn đoán viêm ruột thừa ở trẻ em như thế nào?

Khi chúng ta phát hiện các triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em trên thì cần phải chẩn đoán để biết trẻ có mắc bệnh lý này hay không. Có các cách chẩn đoán bệnh lý này như sau:

Xét nghiệm máu

Xet nghiệm này thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện đầu tiên khi nghi ngờ bệnh lý.  Bởi, đây là cách dễ dàng nhất để biết trẻ có bị nhiễm trùng bệnh lý hay không?

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này cũng vô cùng cần thiết trong việc chẩn đoán bệnh lý cho trẻ. Vì, nó giúp chẩn đoán xem thử trẻ nhà bạn có bị nhiễm trùng thận hoặc nhiễm trùng bàng quang hay không. Theo các bác sĩ chuyên môn cho hay: Có một số protein nhất định trong nước tiểu được xem là chỉ dấu nhằm giúp chúng ta có thể xác định trẻ bị viêm ruột thừa hay không?

Siêu âm bụng

Đây cũng là một trong những cách giúp chẩn lý bệnh chuẩn xác nhất mà bác sĩ thường hay áp dụng đến. Khi bạn đến bệnh viện, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cho trẻ siêu âm bụng để xác định có bị viêm ruột thừa hay không? Siêu âm bụng với máy móc hiện đại, sẽ cho kết quả chính xác ngay trên hình ảnh.

Siêu âm bụng

Chụp MRI hoặc CT

Cách chẩn đoán này sẽ giúp cho bác sĩ quan sát rõ ràng hơn về ruột thừa trong cơ thể của trẻ như thế nào. Xem nó có bị viêm hay không, có đang bị tổn thương hay không?  Trường hợp, nếu quá khẩn cấp và không thể chờ đợi thì bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa ngay nhằm tránh các biến chứng khác ảnh hưởng tới cơ thể.

Lời khuyên: Nếu phát hiện các triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em, nghi ngờ con mình bị bệnh viêm ruột thừa. Hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức. Tuyệt đối không được tự ý cho trẻ uống bất cứ loại thuốc kháng axit, thuốc nhuận tràng nào. Bởi, nếu uống không đúng thuốc chỉ làm bệnh lý trở nên trầm trọng hơn, thậm chí ruột thừa bị vỡ ra, nguy hiểm tới tính mạng.

Điều trị viêm ruột thừa ở trẻ em

Dựa vào các dấu hiệu trên, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh lý và đưa ra phương pháp điều trị viêm ruột thừa ở trẻ em một cách hiệu quả. Thông thường, bác sĩ sẽ áp dụng 2 cách điều trị sau để khắc phục bệnh lý. Tùy theo tình trạng mà có hướng điều trị phù hợp để cải thiện bệnh:

Thuốc kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh, đây là cách được áp dụng khi mới phát hiện các triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em. Tuy nhiên, thuốc này cần được bác sĩ kê đơn mới uống. Dựa vào tình trạng bệnh lý, thể trạng của từng bé mà bác sĩ sẽ lên đơn loại thuốc phù hợp nhất cho trẻ uống.

Thuốc kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh là lúc ruột thừa của trẻ có dấu hiệu bị viêm. Đa số các bác sĩ sẽ cho trẻ uống thuốc kháng sinh để điều trị trước khi nghĩ tới hướng phải cắt bỏ đi.  Cho nên, sau khi chẩn đoán bị mắc bệnh ruột thừa, trẻ nhà bạn sẽ không làm phẫu thuật sau 6-8 tuần.

Nhưng, theo các thông tin nghiên cứu gần đây nhất cho thấy rằng: Trẻ em có tỷ lệ hồi phục bệnh lý cao hơn so với người lớn tuổi, cho nên bé sẽ không bị nhiều biến chứng khi cắt bỏ đi ruột thừa trong vòng 24 giờ sau khi chẩn đoán bệnh lý.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Nếu dùng thuốc kháng sinh mà không hiệu quả thì phương áp phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là điều đương nhiên mà bác sĩ sẽ thực hiện.  Bởi, bệnh lý này nếu như không điều trị kịp thời thì phần ruột thừa có thể bị vỡ ra, dẫn tới viêm phúc mạc. Mà một khi đã đến nước này thì vô cùng nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Trường hợp, nếu áp xe ruột thừa bị vỡ, chất lỏng và mủ cần phải được xử lý ngay tức thì. Nếu không trẻ sẽ gặp nguy hiểm tới tính mạng. Cho nên, bố mẹ đừng chủ quan với các triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ mà Bệnh viện StBenard đã liệt kê ở trên.

Một thực tế cho thấy rằng, ở trẻ nhỏ, khó khăn rất nhiều trong việc chẩn đoán bị viêm ruột thừa. Trong khi đó, thì việc chẩn đoán ở người lớn khá dễ dàng. Chính vì lẽ này mà theo thống kê cho thấy, có khoảng 30% trẻ bị viêm ruột thừa thường được điều trị khi ruột thừa đã bị vỡ. Vì vậy, hãy quan tâm đến sức khỏe con trẻ khi chúng có biểu hiện lạ cả nhà nhé!

Vậy là Bệnh viện StBenard đã liệt kê các triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em và cách điều trị rồi đấy! Bố mẹ hãy lưu lại ngay để không phải hối hận vì sự thiếu quan tâm đến con trẻ khi chúng còn quá nhỏ, chưa hiểu biết được hết.

Hãy chia sẻ thông điệp này đến với các bố mẹ khác để con trẻ được chăm sóc một cách tỉ mỉ nhất.  Con trẻ là tài sản quý giá của mỗi gia đình, là niềm vui của bố mẹ. Cho nên, hãy nuôi dưỡng, chăm sóc con một cách khoa học để chúng lớn lên dưới một môi trường tốt, với một sức khỏe tốt nhất bố mẹ nhé!

Chúc gia đình các bạn luôn hạnh phúc, vui, khỏe, trẻ, đẹp!

Xem thêm: Viêm niêm mạc dạ dày là gì? Cách trị bệnh từ bài thuốc dân gian

Dr. Robert Klapper
Theo Dõi

Dr. Robert Klapper

Bác sĩ Robert Klapper là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở West Hollywood, California và được liên kết với Trung tâm Y tế Cedars-Sinai.

Ông đã nhận được bằng y khoa của mình từ Đại học Columbia chuyên ngành bác sĩ phẫu thuật và có thâm niên trong ngành hơn 20 năm. Ông là một trong 114 bác sĩ tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai chuyên về phẫu thuật chỉnh hình.
Dr. Robert Klapper
Theo Dõi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *