Menu

7 tác hại của đường đối với cơ thể bạn cần lưu ý

0 Comments

Tác hại của đường đổi với cơ thể là như thế nào? Đường được hấp thụ vào cơ thể từ vô số các nguồn thực phẩm, đặc biệt là các món ăn hay thức uống ngọt. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá giới hạn đường cơ thể cần, bạn sẽ gặp phải những tình trạng xấu sau đây.

Lạm dụng đường sẽ làm bạn tăng cân đấy!

Việc hấp thụ quá nhiều đường sẽ làm cho số cân nặng của bạn tăng lên, từ đó nguy cơ béo phì cao hơn nếu bạn cứ duy trì thói quen ăn uống lạm dụng đường. Đối với loại đường fructose, gan sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ và chuyển hoá nó. Tuy nhiên, khi hàm lượng được đưa vào cơ thể quá nhiều, gan sẽ tiếp thu nó và được lưu lại gan dưới dạng một chất béo. Đó chính là lý do cho căn bệnh gan nhiễm mỡ.

tác hại của đường đối với cơ thể

Phụ nữ không nên ăn quá 6 thìa cà phê đường, tương đương với khoảng 25 gram đường mỗi ngày, theo như lời khuyên từ Hội Tim mạch Mỹ.

Bạn sẽ mệt mỏi hơn nếu ăn nhiều đường

Đây là tác hại của đường đối với cơ thể khiến bạn khó chịu và uể oải không có lý do. Bởi việc xử lý glucozơ không được thực hiện hiệu quả khi mức đường huyết cao. Điều này làm các tế bào tại các cơ quan không thể có đủ nguồn năng lượng để tiếp tục hăng say hoạt động, nên việc mệt mỏi là điều tất nhiên.

tác hại của đường đối với cơ thể 2

Nhiều đường quá mức tổn hại tới mắt

Làm mờ mắt là một trong những tác hại của đường đối với cơ thể. Bởi khi hàm lượng đường trong máu cao hơn bình thường, các tế bào mắt sẽ bị biến đổi thông qua một hiệu quả khử nước. Từ đó, khả năng nhìn của mắt bạn không còn như ban đầu, mất chức năng tập trung chính xác.

tác hại của đường đối với cơ thể 3

Hấp thụ đường vượt mức tăng nguy cơ ung thư

Đây là tác hại to lớn cần được chú ý, bởi đường vốn là nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng các tế bào ung thư phát triển. Đừng chủ quan mà sử dụng đường vô tội vạ, bởi trong cơ thể mỗi người vẫn tồn tại những tế bào ung thư tiềm ẩn, chưa đủ mạnh đế bộc phát. Vì vậy, ăn với liều lượng hợp lí sẽ giúp bạn hạn chế tác hại của đường đối với cơ thể này, đồng thời phòng chống phát triển tế bào ung thư.

Lạm dụng đường, dễ bị khô da

Khi cơ thể phải hấp thụ một lượng lớn đường, nó không thể chuyển hoá hết nên phải đào thải ra ngoài. Việc đào thải này cần một lượng nước lớn, bởi đường được thải ra khi bạn đi tiểu tiện. Và tình trạng huy động nước thường xuyên như vậy, sẽ khiến các cơ quan khác của cơ thể không được tiếp nước, đặc biệt là da.

tác hại của đường đối với cơ thể 4

Làn da khô nếu không được bổ sung nước và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng bong tróc, nứt nẻ da, gây ngứa ngáy khó chịu, thậm chí chảy máu và nhiễm khuẩn. Các vùng da khô thường thấy là ở ngón tay, bàn tay, kẻ chân, nách, và một số nơi da thường xuyên chịu ma sát.

Ăn đường càng nhiều, lão hoá càng nhanh

Vì sao nói tác hại của đường đối với cơ thể là tăng tiến trình lão hoá? Đó là bởi vì sau khi được hấp thụ vào, đường sẽ xen vào liên kết của collagen và elastin trong da. Liên kết này đóng vai trò giữ da đàn hồi, tươi trẻ. Khi có thêm đường, collagen và elastin bị tiêu biến dần, làm tế bào da không còn được chống đỡ và nuôi dưỡng. Từ đó, da dễ bị ảnh hưởng bởi các nhân tố tiêu cực bên ngoài môi trường, hình thành dấu hiệu lão hoá.

Đường dư thừa sẽ tăng tình trạng stress, trầm cảm, giảm sự thông minh

Hóc – môn BDNF là một loại hóc – môn tăng cường và kích thích hoạt động, sinh ra trong não chúng ta. Tuy nhiên, đường có thể ức chế hoạt động của loại hóc – môn này. Điều này làm tăng sự lo âu, căng thẳng trong suy nghĩ. Theo Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH), hàm lượng đường nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số thông minh, nói đúng hơn là nó làm hại các tế bào mang chức năng học tập, tiếp thu và ghi nhớ. Những thí nghiệm trên chuột cho thấy rằng, các chú chuột ăn đường nhiều hơn sẽ ít thông minh hơn.

tác hại của đường đối với cơ thể 5

Các tác hại của đường đối với cơ thể là to lớn và nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ nhiều. Vì vậy, hãy ăn uống với liều lượng đường hợp lí để giữ được sức khoẻ, sự trẻ trung lâu dài bạn nhé!

 

Nguồn tham khảo:

The sweet danger of sugar – Harvard Health : https://www.health.harvard.edu/heart-health/the-sweet-danger-of-sugar

How Does Too Much Sugar Affect Your Body? : https://www.webmd.com/diabetes/features/how-sugar-affects-your-body

Dr. Robert Klapper
Theo Dõi

Dr. Robert Klapper

Bác sĩ Robert Klapper là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở West Hollywood, California và được liên kết với Trung tâm Y tế Cedars-Sinai.

Ông đã nhận được bằng y khoa của mình từ Đại học Columbia chuyên ngành bác sĩ phẫu thuật và có thâm niên trong ngành hơn 20 năm. Ông là một trong 114 bác sĩ tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai chuyên về phẫu thuật chỉnh hình.
Dr. Robert Klapper
Theo Dõi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *