Menu
Trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không

3 mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh mẹ nên biết

0 Comments


Hãy lưu lại ngay 3 mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh này để không phải quá lo lắng khi con trẻ mắc phải. Bệnh viện StBenard luôn cập nhật những tin tức mới cho Quý khách hàng mỗi ngày. Do đó, đừng bỏ lỡ những thông điệp hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để được tư vấn ngay.

Trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không

Vàng da là hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh, do đó mẹ trẻ cũng đừng quá lo lắng khi con trẻ mắc phải dấu hiệu này. Vậy trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không? Chuyên gia chăm sóc sức khỏe trả lời như sau:  Trong phần lớn các trường hợp thì hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh không phải là tình trạng mà bố mẹ cần phải lo lắng quá nhiều.

Nhưng, nếu như nồng độ bilirubin của con quá cao, thì bệnh vàng da có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh bé nhà bạn. Hội chứng này còn được gọi là kernicterus¹. Hậu quả là có thể làm cho bé điếc, chậm phát triển hoặc bại liệt, nếu không có hướng khắc phục hiện tượng này.

Nhưng mẹ cũng nên biết rằng, phần trăm trẻ sơ sinh mắc phải hội chứng kernicterus là không cao. Cho nên, đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến cho việc chăm sóc trẻ không được tốt.

2 biến chứng thường xảy ra nếu trẻ bị vàng da sau sinh không được điều trị đúng và kịp thời:

1. Bilirubin não cấp tính

Nếu mẹ phát hiện trẻ bị vàng da mà có các dấu hiệu khác như ngủ li bì, bỏ bí, sốt cao, không tập trung, khóc nhiều,….thì cần nghĩ ngay tới tình trạng Bilirubin não cấp tính. Theo các bác sĩ, biến chứng Bilirubin rất độc hại đối với tế bào của bộ não. Cho nên, hiện tượng bị vàng da nặng có khả năng Bilirubin đi vào trong não và từ đó sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Vàng da nhân

Khi chất Bilirubin vượt qua giới hạn cho phép, thì cơ quan gan sẽ không đào thải kịp. Điều này có nguy cơ thấm vào não tức là trẻ đã bị vàng da nhân. Tình trạng này sẽ gây tổn thương não và không hồi phục được. Do đó, lời khuyên cho bạn là hãy xác định vàng da và cần điều trị trước 7 ngày để phòng nguy cơ tổn thương cho não bộ.

Biến chứng vàng da ở trẻ sơ sinh - Vàng da nhân

Mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Trong dân gian, khi mà chưa có sự phát triển của y học hiện đại thì các bài thuốc dân gian, các mẹo hay dân gian được áp dụng khá phổ biến. Dưới đây là 3 chữa vàng da ở trẻ sơ sinh mẹ nên tham khảo để chăm sóc con khi con trẻ gặp phải tình trạng này:

1. Cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước

Mẹ hãy cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước, đây là mẹo hay chữa vàng da ở trẻ sơ sinh hiệu quả tại nhà.  Bệnh lý này thường làm cho cơ thể bị mất nước, cho nên với trường hợp khi con trẻ bị vàng da nhẹ thì hãy cho con uống thật nhiều nước để cải thiện bệnh. Mẹo này đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cực kỳ hay. Do đó, đừng bỏ qua kiến thức cơ bản này để chăm sóc sức khỏe của con thơ mình một cách tốt nhất cả nhà nhé!

Cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước

2. Dùng ánh sáng chữa vàng da

Công dụng của ánh sáng có thể phá hủy chất bilirubin trong cơ thể và làm cho màu da của trẻ sơ sinh mờ hẳn đi chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, áp dụng điều trị bằng phương pháp sử dụng ánh sáng là giải pháp các mẹ nên nghĩ đến khi con mắc phải bệnh lý này.

Áp dụng đơn giản như sau:

+ Mẹ hãy đặt con nằm dưới ánh sáng trắng hoặc ánh sáng xanh.

+ Ở cạnh con quan sát, chăm sóc trẻ.

+ Cách này cần phải có đủ chuyên môn, cho nên mẹ cần có kinh nghiệm, tốt nhất nên hỏi thăm ý kiến từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

3. Dùng sữa mẹ chữa vàng da

Có thể nói rằng, chữa vàng da ở trẻ sơ sinh theo phương án này là giải pháp hoàn hảo nhất mà mẹ nên thực hiện tại nhà. Việc cho trẻ bú mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh vàng da, thông tin này được các nghiên cứu cho thấy.

Cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước

Sở dĩ như vậy là bởi trong thành phần của sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp các cơ quan cơ thể của trẻ hoạt động và phát triển tốt nhất có thể. Cho nên, việc  Cho trẻ bú mẹ đều đặn là cách tự nhiên giúp thải bỏ lượng bilirubin dư thừa ra ngoài cơ thể.

Đối với trường hợp mẹ không đủ sữa hay mất sữa thì chúng ta có thể thay thế bằng loại sữa đặc biệt dành cho trẻ. Tùy vào lượng bilirubin trong cơ thể trẻ như thế nào mà mẹ sẽ được chỉ định cho trẻ uống sữa bột có thành phần tương tự sữa mẹ trong khoảng thời gian nhất định. Uống cho đến khi nào tình trạng vàng da của trẻ được cải thiện thì trẻ sẽ uống sữa mẹ như bình thường.

Cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước

Mong rằng, với 3 mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh mẹ nên biết mà Bệnh viện StBenard chia sẻ này sẽ là thông tin hữu ích cho mẹ trẻ tham khảo. Khi thấy dấu hiệu vàng da ở trẻ, mẹ đừng lo lắng mà hãy tham khảo các mẹo này. Nếu muốn an tâm hơn, mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để chăm sóc sức khỏe của con trẻ một cách tốt nhất.

Xem thêm: Các bệnh về da ở trẻ sơ sinh phổ biến mà mẹ nên lưu ý

Dr. Robert Klapper
Theo Dõi

Dr. Robert Klapper

Bác sĩ Robert Klapper là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở West Hollywood, California và được liên kết với Trung tâm Y tế Cedars-Sinai.

Ông đã nhận được bằng y khoa của mình từ Đại học Columbia chuyên ngành bác sĩ phẫu thuật và có thâm niên trong ngành hơn 20 năm. Ông là một trong 114 bác sĩ tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai chuyên về phẫu thuật chỉnh hình.
Dr. Robert Klapper
Theo Dõi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *