Menu

Bệnh ung thư da có chữa được không?

0 Comments

Ung thư da, căn bệnh khiến bao người lo lắng, sợ hãi  về sức khỏe, mối bận tâm đến nhan sắc bên ngoài. Vậy, bệnh ung thư da có chữa được không, điều trị như thế nào để đạt hiệu quả? Để rõ hơn, cùng bệnh viện Stbernard phân tích qua bài viết dưới đây!

Hiện nay có 3 phương án để điều trị ung thư da được áp dụng phổ biến nhất:

– Phẫu thuật

– Xạ trị

– Hóa trị

ung thư da có chữa được không 1

Trước khi điều trị ung thư da thì các bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, như thế nào, từ đó cân nhắc khả năng chịu đựng của bệnh nhân cũng như vị trí ung thư da từ đó mới đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Để nắm bệnh ung thư da có chữa được không hãy cập nhật tiếp thông tin dưới đây:

1. Chữa trị ung thư da bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ ung thư da có thể nói là phương pháp thường được áp dụng nhất. Theo các chuyên gia cho hay, có hai loại ung thư da là ung thư da biểu mô gai và ung thư da biểu mô tế bào đáy. Trong đó thì loại ung thư da biểu mô gai sẽ phải phẫu thuật rộng hơn 2cm và cần phải loại bỏ hạch bạch huyết. Còn đối với tình trạng bị ung thư biểu mô tế bào đáy cần phẫu thuật rộng khoảng 1cm và không cần điều trị hạch bạch huyết.

Như vậy, tùy theo bệnh nhân thuộc loại ung thư nào để có cách phẫu thuật phù hợp chữa trị.

Các phương pháp phẫu thuật loại bỏ ung thư da thường được áp dụng là:

– Phương pháp áp lạnh (dao lạnh):

ung thư da có chữa được không 2

Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách phóng khí Argon ở đầu kim nhằm đông lạnh khối u ở nhiệt độ từ âm 120 – âm 165 độ. Khối u sẽ bị đông lạnh lại trong vòng vài giây và bị hoại tử. Tiếp tục ở đầu kim lại được phóng ra khí mang tên Helium để giã đông khối u. Do đó mà khối u cho dù bị hủy nhưng các mô lành xung quanh vẫn không bị tổn hại gì.

– Phương pháp cắt bỏ khối u:

Đối với phương pháp truyền thống này thường dùng dao điện để cắt u da và hạn chế chảy máu. Đồng thời, cũng được áp dụng để nạo vét hạch có chứa các tế bào ung thư.

2. Phương pháp xạ trị

Xạ trị là gì? Đó là dùng tia phóng xạ cường độ mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các bác sĩ có thể chiếu tia xạ trị này lên khối u hoặc cấy phóng xạ vào vị trí khối u. Theo các chuyên gia cho hay thì xạ trị có hiệu quả điều trị ung thư da ngang với phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp này nó khá nhạy cảm với vị trí u da ở gần mắt, mũi, miệng.

ung thư da có chữa được không 3

3. Phương pháp chữa trị ung thư da bằng hóa chất

Phương pháp này được các chuyên gia, bác sĩ đánh giá là mang lại hiệu quả chữa trị lên đến hơn 90%. Mỗi đợt hóa trị bằng hóa chất sẽ kéo dài khoảng 4-6 lần.

ung thư da có chữa được không 4

Bệnh ung thư da có chữa được không giờ thì bạn đã rõ rồi đấy! Do đó, nếu phát hiện các vấn đề bất thường trên da, hãy lập tức đi đến da liễu kiểm tra ngay. Đừng để các vấn đề về da nặng hơn, hãy chữa trị phương pháp phù hợp để loại bỏ.

Như vậy trước câu hỏi nhiều người thắc mắc ung thư da có chữa được không có thể khẳng định rằng đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa trị được. Tuy nhiên, tính hiệu quả chữa trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân và phương pháp điều trị phù hợp.

Phòng ngừa ung thư da

– Bảo vệ da trước tác động môi trường.

– Thường xuyên vệ sinh da sạch sẽ, cần tránh và điều trị kịp thời các triệu chứng viêm nhiễm trên da.

– Không được dùng mỹ phẩm kém chất lượng, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi dùng bất kỳ một sản phẩm nào lên da.

– Có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn rõ vấn đề ung thư da có chữa được không? Đồng thời biết cách chăm sóc, bảo vệ da, sức khỏe một cách tốt nhất.

 

Nguồn tham khảo:

The Skin Cancer Foundation – SkinCancer.org

Skin Cancer | Skin Cancer Facts | Common Skin Cancer Types : https://www.cancer.org/cancer/skin-cancer.html

Skin cancer (non-melanoma) – NHS : https://www.nhs.uk/conditions/non-melanoma-skin-cancer/

Dr. Robert Klapper
Theo Dõi

Dr. Robert Klapper

Bác sĩ Robert Klapper là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở West Hollywood, California và được liên kết với Trung tâm Y tế Cedars-Sinai.

Ông đã nhận được bằng y khoa của mình từ Đại học Columbia chuyên ngành bác sĩ phẫu thuật và có thâm niên trong ngành hơn 20 năm. Ông là một trong 114 bác sĩ tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai chuyên về phẫu thuật chỉnh hình.
Dr. Robert Klapper
Theo Dõi
Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *